Bột bả, bả matit,.. là những từ bạn hay gặp trong lĩnh vực thi công sơn nước hiện nay. Tuy vậy bạn lại chưa biết nó có nghĩa là gì? Một cách trực quan thì bả matit không trực tiếp tạo nên màu sắc, vẻ đẹp của lớp sơn bên ngoài. Tuy nhiên bột bả đóng vai trò hỗ trợ và vô cùng quan trọng trong thi công sơn nhà để có lớp sơn phủ hoàn thiện nhất. Để biết rõ hơn về bột matit bạn đọc hãy cùng KOZITA tìm hiều trong bài viết sau nhé!

bột bả

Bột bả là gì? Tác dụng của bột bả

Loại bột này còn có nhiều cái tên gọi khác mà bạn có thể được nghe thấy như: bột matit, bột trét tường,… Bột bả là một nguyên liệu không thể thiếu trong thi công sơn nước. Tác dụng của bột là giúp tạo một bề mặt nhẵn và láng mịn để dễ dàng thi công. Và đặc biệt bột matit làm tăng tính thẩm mỹ của bề mặt sau khi hoàn thiện. Tăng độ bám dính của lớp sơn với bề mặt tường và ổn định độ bền màu tối đa của sơn. Hộ trợ những dòng sơn phủ phát huy những đặc tính ưu việt như:

  • Chống ẩm, rêu nấm mốc.
  • Dễ lau chùi.
  • Chống thấm và chống bẩn

Thành phần hóa học của sơn là các hợp chất hữu cơ như: Cement, portitand, calcium, carbonate, calcium sulfotes, polymers, xi măng và các hỗn hợp khác… Xét tổng quát thì thành phần bột matit cần 3 yếu tố: chất kết dính, chất độn và phụ gia.

Công dụng của bả matit là dùng để tạo phẳng các bề mặt hồ vữa, bê tông, đúc sẵn. Che lấp các lỗ nhỏ hoặc các khiếm khuyết của bề mặt ngoại tường trước khi sơn lớp lót và sơn hoàn thiện.

bột bả

Theo lời khuyên của chuyên gia thì họ khuyên chúng ta nên chọn bột bả có thành phần gồm:

  • 68- 73% chất độn,
  • 25- 33% chất kết dính (keo)
  • Và các phụ gia khác

Do đặc tính về môi trường sử dụng khác nhau nên bột trét hiện nay được phân làm 2 loại:

  • Bột trét tường nội thất
  • Bả matit cho ngoại thất

Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về hai loại matit này nhé!

Sự khác biệt của bột matit nội thất và ngoại thất; mua bột bả ở đâu?

Do tường ngoài trời chịu nhiều ảnh hưởng mạnh và dữ dội hơn các bức tường trong nhà. Ví dụ như biên độ nhiệt và mùa hè lớn, sự chênh lệch nhiệt độ ngày đêm, độ ẩm, ngoại lực,… Nếu chỉ có lớp sơn phủ bên ngoài thì không thể chống đỡ để phát huy đặc tính tốt. Cùng với đó với lượng lớn tia cực tím của mặt trời sẽ có thể dễ dàng đâm xuyên qua lớp sơn phủ. Vì thế bột trét không đủ đặc tính tốt sẽ rất dễ bị hỏng. Điều này có thể khiến lớp sơn phủ dễ dàng bị bong chóc hoặc nhẹ hơn là mất đặc tính chống thấm, chống nấm mộc của mình.

bột bả
Bột bả KOZITA dành cho ngoại và nội thất

Từ đó ta rút được một nguyên tắc rằng bột bả trong nhà không thể dùng bên ngoại thất. Với nhứng lý do thực tế đó, các nhà nghiên cứu buộc phải phát triển 2 dòng bột khác nhau. Bột matit nội thất là loại bột chuyên dụng để tạo bề mặt tường thẩm mỹ cao cho nội thất.

Hiện nay để đáp ứng nhu cầu thi công sơn nước cho nhà đẹp hiện nay. KOZITA đã cho ra 2 dòng bột bả dành cho nội thất cao cấp và bột trét chống thấm cho ngoại thất. Nếu bạn có nhu cầu muốn mua bột matit tốt giá rẻ thì hãy liên hệ với chúng tôi.

Trên đây là một số thông tin mà KOZITA muốn giúp người đọc hiểu hơn về bột matit. Nếu bạn gặp khó khăn trong vấn đề thi công sơn nhà thì hãy để KOZITA giúp nhé.

Liên hệ với chúng tôi qua 2 cách đơn giản: Truy cập vào trang web http://kozitapaint.com/. Hoặc gọi qua đường dây nóng 1900.1929.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *