Nước sơn dính trên quần áo là vết bẩn rất khó làm sạch. Hơn thế, để làm sạch chúng cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất liệu vải. Vậy làm sao để tẩy vết sơn tường trên quần áo mà không làm ảnh hưởng đến sợi vải? Trong bài viết này, Sơn Kozita sẽ gợi ý cho bạn một vài mẹo vặt đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà.

Để xử lý vết sơn hiệu quả và nhanh nhất, trước tiên bạn cần xem dạng hơn dính trên quần áo là loại sơn gì, đặc tính của nó ra sao. Với các dòng sơn nước thì cách tẩy sơn tường trên quần áo dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo một số phương pháp mẹo tẩy vết sơn tường trên quần áo dưới đây.

Nội dung

Cạo vảy sơn bằng dao

Phương pháp sử dụng dao cạo có thể áp dụng với những trường hợp sơn vừa chạm vào quần áo. Tuy nhiên, bạn nhớ chú ý cần sử dụng những dao cạo vảy tỉ mỉ và nhẹ nhàng và tránh làm quần áo bị rách.

Giặt với bột giặt

Giặt cùng bột giặt và nước ấm là một trong những cách đánh bay vết sơn trên quần áo hiệu quả, được nhiều người áp dụng hiện nay.

Trước khi sử dụng bạn cần thử trước trên một góc khuất nhỏ của trang phục đồng thời kiểm tra hướng dẫn sử dụng trên bao bì và quần áo xem độ tương thích và phù hợp. Sau cùng, bạn sử dụng khăn sạch hoặc miếng mút xoa nước giặt lên vết bẩn và thấm nhẹ đến khi vết sơn mờ dần.

Cách tẩy vết sơn tường dính vào quần áo bằng cồn

Một cách tẩy vết sơn tường trên quần áo hiệu quả đó là dùng cồn 95% để tẩy rửa. Đầu tiên, bạn đổ một ít cồn lên vết sơn rồi dùng tay vò thật mạnh cho đến khi vết bẩn được tẩy sạch. Cuối cùng, giặt lại quần áo với bột giặt rồi mang phơi khô. Như vậy, vết sơn trên quần áo đã được tẩy sạch rồi.

Sử dụng dầu gió để tẩy vết sơn trên quần áo

Được biết đến là dược phẩm “thần thánh” giúp bạn xoa dịu các cơn đau hiệu quả. Dầu gió xanh còn có tác dụng tẩy sơn tường trên quần áo.

Đầu tiên, bạn xoa dầu gió vào tay sau đó chà lên hai mặt của phần áo, quần dính vết sơn. Tiếp đến, sử dụng bông y tế thoa theo chiều vải và đợi kết quả. Tiến hành liên tục trong nhiều lần để đạt kết quả tốt nhất.

Kiềm và vôi sẽ tẩy được vết sơn dính vào quần áo

Thử trộn dung dịch kiềm với một ít vôi và nước cho vào nồi đun sôi. Sau đó, thả quần áo dính sơn vào nồi và đun thêm 3-5 phút. Vớt ra giặt lại bằng bột giặt và xả sạch với nước rồi đem phơi khô. Thao tác vừa đơn giản nhưng sẽ giúp bạn làm sạch được vết sơn hiệu quả và nhanh chóng.

Một lưu ý nhỏ cho cách tẩy vết sơn trên quần áo này chỉ áp dụng với quần áo trắng. Bởi kiềm và vôi có thể tẩy luôn màu sắc trên quần áo của bạn đó.

Mẹo tẩy sạch vết sơn bằng dầu vừng

Cách tẩy sơn tường dính trên quần áo bằng dầu vừng được thực hiện như sau:

Đầu tiên, cho dầu vừng và quần áo dính sơn vào chậu rồi vò mạnh.

Lặp lại thao tác này đến lúc nào vết sơn mờ dần và biến mất hẳn.

Cuối cùng, bạn chỉ cần giặt sạch lại với nước rồi đem phơi khô.

Tẩy vết sơn tường trên quần áo bằng xăng hoặc axeton

Dùng xăng hay axeton thấm vào bông gòn rồi lau chùi các vết sơn dính trên quần áo cũng là một cách hiệu quả.

Bạn có thể thực hiện các thao tác tương tự với dầu vừng để làm sạch quần áo. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho sợi vải, bạn nên dùng thêm nước xả vải để giúp vải luôn mềm mại hơn.

Xăng hay axeton đều có tính tẩy mạnh nên bạn không thể dùng với quần áo màu vì chúng sẽ làm phai màu quần áo đấy nhé.

Làm sạch vết sơn bằng dung dịch hàn the hoặc amoniac

Với cách này, bạn nên ngâm quần áo có dính sơn vào trong dung dịch amoniac hoặc hàn the khoảng 30 phút để dung dịch này đánh bay bớt một phần màu sơn. Sau đó, giặt chúng với bột giặt và xả lại bằng nước rồi đem phơi khô.

Lưu ý: Bạn cần phải thử trước ở một góc khuất nhỏ của quần áo, để tránh bay màu do không phù hợp với dung dịch tẩy và không gây hỏng quần áo.

Giặt quần áo bị dính sơn bằng nước ấm

Nếu vết sơn nhỏ, bạn có thể giặt quần áo bằng nước ấm (cho cả giặt tay và giặt máy) sẽ giúp vải mềm hơn.

Với máy giặt, bạn nên chọn chương trình giặt bằng hơi nước để đạt hiệu quả cao nhất. Đối với các loại máy giặt không có chức năng trên, bạn cần ngâm quần áo khoảng 10 phút với nước ấm trước khi giặt bằng máy.

Đối với giặt tay, bạn ngâm quần áo trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó tiến hành vò và dùng bột giặt để làm sạch chúng.

Sử dụng dầu hỏa tẩy sơn trên quần áo cực hay

Cách tẩy sơn tường dính trên quần áo tiếp theo mà chúng tôi muốn gợi ý cho bạn đó là sử dụng dầu hỏa.

Đầu tiên, bôi nhẹ dầu hỏa lên vết sơn và tiến hành cọ tẩy nhẹ nhàng để bay bớt màu sơn.

Sau đó dùng một ít axit axetic thấm vào, chất hóa học này khi kết hợp với dầu hỏa sẽ phát huy hiệu quả tối đa và đánh bay các vết sơn cứng đầu bám trên quần áo cực hiệu quả.

Tẩy sơn tường trên quần áo với dạng sơn dầu

Đặc tính của sơn dầu là rất nhanh khô và bền màu, do đó những vết sơn dầu dính trên quần áo sẽ khó tẩy hơn nhiều so với sơn nước. Thế nhưng bạn đừng quá lo lắng, chỉ với 3 bước sau đây sẽ giúp bạn tẩy vết sơn dính trên quần áo cực hiệu quả.

Bước 1: Loại bỏ các vết sơn thừa

Để loại bỏ vết sơn thừa, bạn có thể dùng dao hoặc thìa cạo nhẹ nhàng các vẩy sơn sau đó dùng giấy ẩm chấm lên vết sơn.

Bước 2: Xả với nước

Tiến hành xả thẳng nước lạnh vào mặt sau của vết sơn sẽ làm mềm; đồng thời đánh bật lớp sơn đi.

Bước 3: Vò sạch quần áo với bột giặt

Bạn sử dụng một ít bột giặt lên vết sơn sau đó dùng bàn chải để chà sạch vết bẩn; xả sạch lại với nước và mang phơi khô.

Trong số các loại sơn thì sơn khô được xem là cứng đầu và khó tẩy rửa nhất, điều này gây không ít khó khăn, một số trường hợp còn phải vứt luôn cả trang phục dính sơn. Tuy nhiên, Sơn Kozita đã giúp bạn tìm được 2 biện pháp xử lý vết sơn khô trên quần áo cực hiệu quả đấy.

Cách 1: Sử dụng bột giặt/nước giặt

Cách đơn giản nhất là bạn chỉ việc sử dụng bột/nước giặt quần áo thông thường trong nhà. Các chất tẩy rửa có trong nước giặt sẽ giúp bạn đánh bay những vết sơn khô cứng đầu bám trên quần áo.

Trước tiên hãy làm ướt vết bẩn bằng nước rồi thoa bột giặt lên cho đến khi tạo bọt. Sau đó sử dụng bàn chải mềm hoặc dùng tay vò để vết bẩn mờ đi rồi giặt sạch lại với nước.

Cách 2: Sử dụng nước ấm và giặt bằng máy

Các chuyên gia cũng cho biết rằng, nước ấm có tác dụng làm vết sơn khô trở nên mềm hơn từ đó giúp bạn xử lý chúng nhanh chóng hơn. Bạn có thể giặt quần áo ở chế độ giặt bằng hơi nước hoặc ngâm quần áo trong nước ấm khoảng 10 phút trước khi cho vào máy giặt.

Việc tẩy vết sơn tường trên quần áo có thể giúp bạn giữ lại được những món đồ mà mình yêu thích. Tuy nhiên, trong quá trình tẩy rửa ít nhiều cũng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng sợi vải, một vài lưu ý sau đây hy vọng sẽ giúp bạn giữ được chúng lâu hơn.

Khi tẩy sơn trên quần jeans, quần áo màu

Khi tẩy vết sơn bạn nên thử ở một góc của áo trước. Với cách này để thử hoạt chất tẩy có mạnh không, có làm bay màu của vải không trước khi thử lên vùng dính sơn. Như vậy, sẽ đảm bảo an toàn cho quần áo của bạn hơn.

Dùng nước xả vải mềm sau khi tẩy

Bằng cách nào đó, vết sơn sau khi dính trên quần áo chắc chắn sẽ bị khô và cứng. Để form quần áo không bị mất thì khi giặt lại nên dùng thêm nước xả để làm mềm lại chất liệu may.

Cẩn thận với các chất hóa học khi tẩy

Các chất tẩy rửa mạnh rất có hại cho da tay, nếu da bạn thuộc tuýp nhạy cảm sẽ bị đỏ, bỏng rát nếu lỡ tiếp xúc với chất. Vì thế, nên đeo bao tay khi vò hoặc dùng bông tẩy trang thấm hợp chất và chà mạnh lên chỗ vết sơn thay vì chạm trực tiếp vào. Có như thế, bạn mới bảo vệ được đôi tay của mình.

Sơn KOZITA là luôn tự hào mang đến cho khách hàng màu sơn đa dạng màu sắc, phong phú chủng loại, là thương hiệu ngày càng được đông đảo người tiêu dùng yêu thích và lựa chọn.

Công nghệ Nano vượt trội tạo ra màng sơn cao cấp có khả năng chống thấm, chống bám bẩn và đảm bảo cho bề mặt tường luôn có màu sắc sống động và bền nhất.

Cùng với màng sơn tốt, các sản phẩm sơn trang trí cao cấp KOZITA có màng sơn đa dạng với độ bóng, bóng mờ và mịn khác nhau. Tùy vào yêu cầu của người tiêu dùng, chúng tôi sẵn sàng giải đáp, hỗ trợ khách hàng khi có nhu cầu tìm loại sơn phù hợp cho từng không gian.

 

 

Đánh giá bài viết!

0944 81 88 55